Bạn có đam mê với ẩm thực? Nấu ăn? Ấp ủ trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp? Hay mong muốn khởi nghiệp về lĩnh vực thực phẩm, ăn uống? Mời bạn cùng tham khảo thông tin cơ bản về công việc của ngành Ẩm thực tại Canada, đặc biệt tại Vùng Niagara Region – nơi có thác nước Niagara Falls - 1 trong những kỳ quan thế giới.
Triển vọng nghề nghiệp
Đầu bếp là việc làm có nhu cầu tuyển dụng cao tại Canada, do đó các chương trình học về nấu ăn luôn được rộng mở cho sinh viên quốc tế vì họ có những lợi thế cạnh tranh nhất định. Có hai lý do chính cho triển vọng tích cực này:
- Thứ nhất, Canada là đất nước đa văn hoá (mutilcultural), ngày càng có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới tới học, làm việc và sinh sống, điều này khiến cho nhu cầu về các nhà hàng thuộc nhiều nền ẩm thực khác nhau tăng lên.
- Thứ hai là nhờ có sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, số lượng nhà hàng mới được mở ra tăng lên không ngừng, đặc biệt tại các khu du lịch nổi tiếng.
Niagara Region là một minh chứng điển hình, với thác nước nổi tiếng thế giới Niagara Falls, nơi đón hơn 14 triệu du khách mỗi năm. Khách du lịch không chỉ bị giữ chân bởi cảnh quan của thác nước, mà còn bởi các trò chơi giải trí, casino, khách sạn cao cấp, và hàng loạt nhà hàng với nhiều nét ẩm thực khác nhau – khiến khu vực du lịch này được ví như Las Vegas của Canada.
Tại vùng Niagara, Ẩm thực, dịch vụ nhà hàng, khách sạn là khối ngành phát triển mạnh và tạo ra nhiều việc làm nhất, đặc biệt cho sinh viên quốc tế.
Đặc trưng của các nhà hàng tại Niagara là sự liên kết chặt chẽ giữa việc nấu ăn và ngành sản xuất rượu, vốn là một thế mạnh nữa của khu vực khi Niagara-on-the-lake (10 phút lái xe từ thác Niagara Falls) là vùng đất trồng nho và cho ra đời ra nhiều dòng rượu nổi tiếng. Vì vậy mà các tour ẩm thực, kết hợp việc thử rượu tại vườn và thưởng thức các món ăn đã trở nên rất phổ biến ở đây. Vậy nên để làm một đầu bếp, bạn cần có thêm hiểu biết và kiến thức về rượu và đồ uống nói chung.
Ngoài ra, ngành nấu ăn không chỉ giới hạn tại các nhà hàng và khách sạn, bạn hoàn toàn có thể làm đầu bếp trong các cơ sở khác nơi cung cấp dịch vụ này như các công ty cung cấp bữa ăn cho nhân viên, trường học hoặc các bệnh viện, viện dưỡng lão, v.v
Mô tả công việc và các vị trí công việc
Đầu bếp là loại hình công việc đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì, chịu khó và một sức khoẻ tốt. Công việc của một đầu bếp (chef) không chỉ là đứng bếp và nấu ăn, mà trong một gian bếp sẽ có nhiều vị trí đầu bếp khác nhau, đảm nhận các trách nhiệm khác nhau. Về cơ bản, với một nhà hàng lớn tiêu chuẩn, có thể có bếp trưởng điều hành (Executive chefs), bếp phó (Sous chefs), đầu bếp (Chefs) và các đầu bếp chuyên biệt (Specialist chefs). Bên cạnh việc nấu ăn, trách nhiệm của các đầu bếp còn bao gồm:
- Lên kế hoạch, giám sát và điều hành các hoạt động của bếp (bếp trưởng điều hành)
- Tư vấn cho khách hàng đặt tổ sự kiện
- Lên thực đơn và đảm bảo chất lượng nguyên liệu đáp ứng tiêu chuẩn
- Ước tính lượng thực phẩm cần tiêu thụ và tính toán chi phí nguyên liệu và chi phí nhân viên
- Chịu trách nhiệm về nhân sự trong bếp
- Đào tạo, hướng dẫn cho nhân viên mới
- Đứng bếp trực tiếp đặc biệt trong những dịp quan trọng (đối với bếp trưởng điều hành, bếp phó)
- Chuẩn bị và nấu ăn trực tiếp hoàn chỉnh một thực đơn (đầu bếp nói chung), hoặc một mảng nhất định như làm sốt, soups, salads, các món rau, các món gia cầm, v.v (với đầu bếp chuyên biệt) và tư duy trang trí món ăn
- Sáng tạo công thức món ăn
Có thể thấy, để làm việc trong một môi trường như vậy, bạn không chỉ cần được đào tạo kỹ năng nấu nướng và hiểu biết về ẩm thực, mà còn cần trang bị kiến thức về cách thức điều hành bếp (Kitchen Operations), cách giao tiếp hiệu quả (Communication), v.v. Đây cũng chính là những môn học trong chương trình Quản lý bếp – Culinary Management của trường Cao đẳng Niagara đào tạo trước khi bạn nhận tấm bằng Diploma ngành Ẩm thực tại Canada và bắt đầu hiện thực hoá giấc mơ của mình.
Mức lương
Mức lương trung bình cho các vị trí đầu vào (entry level) của sinh viên mới tốt nghiệp là từ 25,000 CAD đến 35,000 CAD/ năm. Đây là chuyên ngành đòi hỏi cao về kỹ năng và kinh nghiệm, do vậy mức lương thông thường sẽ tăng theo thời gian bạn làm việc trong ngành.
Mức lương của một bếp trưởng từ 45,000 CAD đến 78,000 CAD/ năm. Lương của một bếp trưởng điều hành dao động từ 50,000 CAD đến hơn 100,000 CAD/ năm.
Ngoài nấu ăn, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về khoa học thực phẩm hoặc trở thành những nhà nghiên cứu và phát triển thực phẩm, kiểm tra chất lượng thực phẩm bạn có thể tìm hiểu học chương trình Công nghệ thực phẩm. Mức lương khởi điểm cho ngành Công nghệ thực phẩm sẽ từ 28,000 CAD - 55,000 CAD/ năm.
Với tấm bằng học tập tại Niagara College và kinh nghiệm làm việc tại Canada bạn đã có tấm vé cho sự nghiệp của mình ở bất cứ nơi đâu bạn đến; đồng thời có cơ hội phát triển nghề nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau.
Dù là học nấu ăn hay học về công nghệ thực phẩm bạn đều có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong nước cũng như ngoài nước. Với niềm tin đó, các bạn học sinh những ai có đam mê với thực phẩm, nấu ăn hãy lập kế hoạch cho ước mơ của mình và Niagara College sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ đó.
Trong ngành ăn uống, bạn có thể thực hiện ước mơ của mình với những ngành học sau tại Viện Ẩm thực và Rượu Canada, thuộc trường Niagara College:
- Baking and Pastry Art - Certificate (1 năm - kỳ nhập học tháng 1, 5, 9)
- Culinary Skill - Certificate (1 năm - kỳ nhập học tháng 1, 5, 9)
- Culinary Management - Diploma (2 năm - kỳ nhập học tháng 1, 5, 9)
- Culinary Innovation and Food Technology - Advanced Diploma (3 năm - kỳ nhập học tháng 9)
- Brewmaster & Brewery Operations Management - Diploma (2 năm - kỳ nhập học tháng 1, 5, 9)
- Winery and Viticulture Technician - Diploma (2 năm - kỳ nhập học tháng 9)
- Wine Business Management - Post Graduate Certificate (1 năm - kỳ nhập học tháng 9)
- Artisan Distilling - Post Graduate Certificate (1 năm - kỳ nhập học tháng 1 & 9)
Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu thêm vềchuyên ngành Ẩm thực tại Canada. Chúc các bạn sớm thực hiện được giấc mơ của mình!